Thủ thuật cơ bản cho người mới dùng MacBook và macOS 10.15 Catalina

19 e1607361983336

Thủ thuật cơ bản cho người mới dùng MacBook và macOS 10.15 Catalina

Bạn là người mới dùng MacBook? Bạn chưa biết cách sử dụng hệ điều hành macOS sao cho hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn sử dụng hệ điều hành macOS cũng như sử dụng máy MacBook đạt hiệu quả tối đa trong công việc và học tập. Hãy cùng Ap24h.vn tìm hiểu nhé!

GGA10dIdqQYcz7e2tnu7oN2zZ7mY lSps3FytpvW3EkuCy828UAAwm1lOMrPPz245yCXxbr4WskWZfGzFc1m6yWzOHpA8 4SuC5KbCQvLSDiYh27NvTWwn1shpk5HVwonYdjd7ln

hủ thuật cơ bản cho người mới dùng MacBook và macOS 10.15 Catalina

Để chụp ảnh màn hình của MacBook, bạn có thể chọn một trong ba cách sau đây:
 Command + Shift + 3: Chụp ảnh toàn bộ khung màn hình hiện tại của bạn.
– Command + Shift + 4: Chụp ảnh màn hình theo một khung hình nhất định. Khi bạn nhấn tổ hợp phím xong thì tự động chuột đổi thành dấu cộng có gắn tọa độ. Bạn muốn chụp vị trí nào, bạn kéo và di chuột tại vị trí đó. Ảnh chụp màn hình sẽ tự động lưu về màn hình desktop dưới đuôi png.
– Command + Shift + 5: Chức năng này sẽ hiển thị ra cho bạn một thanh menu các chức năng. Bao gồm: chụp ảnh toàn màn hình MacBook, chụp ảnh một phần màn hình MacBook, quay video toàn màn hình MacBook, quay video một phần MacBook. File được lưu cũng sẽ lưu tại màn hình desktop cho bạn.

Phím Command sẽ là phím chính để bạn thao tác với mọi phím tắt trên nền tảng Mac, đối với người mới dùng MacBook thì phím tắt này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều, bao gồm:
Command + C: Copy
Command + V: Dán
Command + X: Cắt
Command + A: Chọn toàn bộ
Command + B: in đậm chữ
Command + I: Chữ nghiêng
Command + U: Chữ gạch dưới
Command + Z: undo
Command + Y: redo
Command + option + esc: Mở cửa sổ force quit để thoát hẳn ứng dụng
Command + W: Tạm đóng cửa sổ app đang dùng
Command + Q: Đóng và thoát hẳn cửa sổ app đang dùng (lưu ý bấm nhầm phím này khi làm việc là thốn lắm)
Command + M: Thu nhỏ cửa sổ app đang dùng
Command + tab: Hiển thị các tab đang chạy, tay nhớ giữ phím Command và bấm tab để di chuyển qua lại các tab đó.

Command + N: Mở cửa sổ mới
Command + T: Mở Tab mới
Command + Shift + T: Mở lại Tab vừa mới đóng
Command + R: Load lại Tab
Command + Shift + N: Mở cửa sổ ẩn danh

Bình thường, người mới dùng MacBook sẽ để thiết lập cài đặt theo mặc định của máy hoặc nhân viên bán máy thiết lập cho bạn. Bạn có thể thiết lập và thay đổi chúng theo ý thích của bạn.
Để vào Cài đặt chung, bạn có thể mở tùy chọn System Preferences nằm ngay trên thanh Dock của MacBook. Trong đó có mọi cài đặt của chiếc MacBook.

Tại đây, bạn có thể thiết lập mọi thứ về bàn phím cũng như ngôn ngữ khi gõ máy. Tab Input Sources, bạn có thể cài thêm bộ gõ cho MacBook, ngoài bộ gõ mặc định của máy.
Để thêm bộ gõ, bạn nhấn vào dấu “+” ở góc trái màn hình, sẽ hiện ra hầu như tất cả các ngôn ngữ trên thế giới. Bạn muốn chọn Tiếng Việt, bạn kéo xuống chọn Vietnamese, chọn Telex, sau đó nhấn Add. Cột bên trái sẽ hiện ra ngôn ngữ bạn đã thêm. Để chuyển ngôn ngữ khi sử dụng, bạn nhấn vào biểu tượng A tại thanh trên cùng của MacBook. Cuối cùng tick vào ngôn ngữ bạn muốn dùng.

Thanh Dock là gì? Thanh Dock là thanh menu bên dưới cùng của màn hình MacBook. Bao gồm nhiều tính năng cũng như ứng dụng của MacBook màn bạn thiết lập.
Để thiết lập cho thanh Dock, bạn vào System Preferences > Dock. Tại đây, bạn có thể phóng to, thu nhỏ thanh Dock tại phần Size. Bạn tick vào Magnification, nó sẽ phóng to biểu tượng mà bạn lướt qua trên thanh Dock.
Tiếp theo, bạn muốn đổi vị trí của thanh Dock, bạn có thể tùy chỉnh tại phần Position on screen. Bạn có thể thiết lập thanh Dock tại vị trí trái, dưới cùng và bên phải của màn hình MacBook.

Thiết lập màn hình sáng/tối cho MacBook
Tính năng General, bạn có thể thiết lập màn hình tối và màn hình sáng cho MacBook. Hệ điều hành mới nhất của MacBook, bạn có thể chọn giữa Light, Dark và Auto. Light là màn hình sáng, Dark là màn hình tối, còn Auto sẽ tự động chuyển màn hình sáng và tối cho bạn. Sẽ tùy chỉnh theo múi giờ ban ngày và ban đêm cho máy.

Thiết lập tính năng Airdrop cho MacBook
Cũng tại General, bạn có thể thiết lập tính năng gửi dữ liệu qua Airdrop giữa iPhone và MacBook ở mục Recent items khi bạn kéo xuống dưới cùng. Bạn tick vào ô Allow Handoff between this Mac and iCloud devices. Bạn có thể chuyển dữ liệu từ các công cụ iPhone, iPad và Mac cho nhau qua Airdrop với tốc độ truyền rất cao.
Lưu ý: Tất cả các thiết bị bạn muốn truyền dữ liệu cho nhau qua Airdrop cần sử dụng chung một tài khoản iCloud.

Finder trên MacBook
Tính năng Trackpad cho MacBook

Trackpad là tính năng được đa số người mới dùng MacBook cũng như người dùng lâu đón nhận và quan tâm. Có thể nói, Trackpad của macOS tuyệt vời nhất, không có một hệ điều hành nào trên thế giới có thể vượt qua được.
Để thiết lập cho Trackpad, bạn vào mục Finder tại thanh menu góc trên cùng màn hình và chọn vào Preferences. Bạn có thể thay mọi cài đặt của nó.
Đầu tiên, bạn muốn gộp nhiều file trên màn hình vào một folder mới, bạn chỉ cần kéo chọn tất cả file, nhấn chuột phải và chọn New Folder with Selection.
Tính năng Tags trên macBook
Tính năng Tags sử dụng khi bạn có nhiều file, nhiều thư mục có tính chất công việc giống nhau. Bạn muốn đánh dấu và phân chia chúng để phục vụ việc tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng nhất.
Để sử dụng, bạn chọn tất cả các file, thư mục giống nhau, bạn muốn đánh dấu chúng, bạn nhấn chuột phải và chọn màu cho chúng. Tính năng Tags mặc định sẽ có các màu Red, Orange, Yellow, Green,…Khi bạn chọn màu xong, bạn vào Finder > Tags và chọn màu thì các file bạn đã đánh dấu màu sẽ hiển thị bên màn hình bên phải cho bạn.
Đổi tên file hàng loạt trên MacBook
Bạn có hàng chục, hàng trăm file trên MacBook, bạn muốn đổi tên hàng loạt các file đó mà không tốn công làm thủ công từng file một. Để đổi tên, bạn làm theo bước sau;
Đầu tiên, bạn chọn tất cả file bạn muốn đổi tên, sau đó phải chuột và chọn Rename n Items, trong đó n là tổng số file bạn muốn đổi tên.
Replace Text: Bạn có nhập vào ô Find và Replace with để máy tự động tìm kiếm và thay thế tên mà bạn muốn đổi.
Format: Đổi tên đồng loạt các file và thêm số ở cuối tên file. Điền tên mà bạn muốn đổi vào ô Custom Format và nhấn Rename.

f0c0AE19HX klPi

Điền thông tin tên mà bạn muốn đổi đồng loạt file

Wh0DoN3EdsuCfPqzmcC87uo63Z4wZKNnXh5OBHtKk

Đổi tên hàng loạt file trên MacBook
Chia đôi màn hình MacBook
Tính năng này sẽ chia đôi màn hình MacBook và giúp bạn thao tác cùng lúc trên hai cửa sổ. Để sử dụng tính năng này, bạn mở một cửa sổ làm việc lên, nhấn vào icon màu xanh lá cây bên góc trái trên cùng cửa sổ. Sẽ có 3 tùy chọn cho bạn:
Enter Full Screen: Hiển thị toàn màn hình
Tile Windows to of Screen: Chia đôi màn hình và hiển thị cửa sổ được chọn bên trái màn hình.
Tile Windows to Right of Screen: Chia đôi màn hình và hiển thị cửa sổ được chọn bên phải màn hình.
Trên đây là một vài mẹo, thủ thuật mà Ap24h.vn giới thiệu cho người mới dùng MacBook có thể bạn chưa biết. Thủ thuật này bạn có thể áp dụng trên hệ điều hành mới nhất macOS 10.15 Catalina. Có thể thủ thuật này không có trên phiên bản cũ hơn, bạn cần phiên bản mới nhất của macOS để sử dụng thủ thuật hữu ích này. Theo dõi Ap24h.vn để cập nhật nhiều thủ thuật hấp dẫn nhé!

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/thu-thuat-co-ban-cho-nguoi-moi-dung-macbook-va-macos-10-15-catalina.3227979/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *