Lookback: Apple trong năm 2020 có gì hot?

web9

Lookback: Apple trong năm 2020 có gì hot?

cover_home_nhin_lai_apple_2020.jpg

Năm 2020 là một năm đáng nhớ với Apple, có rất nhiều thứ thay đổi về sản phẩm của họ và không chỉ iPhone mới dành được “spotlight” mà cả dòng Mac năm nay cũng rực rỡ. Nhân dịp cuối năm, mời các bạn xem lại toàn bộ năm qua Apple đã có những điểm gì đáng chú ý nhé.

Khi ra mắt iPad Pro 2020 vào tháng 3/2020, Apple lần đầu mang một cụm camera rất phức tạp lên iPad. Nó cũng đánh dấu việc lần đầu tiên cảm biến laser LiDAR được trang bị trên sản phẩm Apple, để rồi tới cuối năm thì nó cũng được đem lên iPhone 12 Pro.

Tuy nhiên, hiện nay ứng dụng của LiDAR vẫn chưa nhiều vì số lượng app hỗ trợ còn ít và không phải tình huống sử dụng nào cũng có thể bộc lộ được điểm mạnh của công cụ vẽ bản đồ không gian 3D (kiêm đo khoảng cách). Trên iPhone, máy sử dụng LiDAR cho chức năng tự động lấy nét của camera cũng khá hợp lý.

Tháng 6 năm 2020, tại hội nghị dành cho lập trình WWDC 2020, Apple nói rằng họ sẽ chuyển sang dùng chip Apple Silicon dành cho các máy Mac của mình. Trước đến giờ Apple sử dụng CPU Intel, nhưng vì chip Intel đã không còn đáp ứng được yêu cầu của Apple về hiệu năng, mức độ sử dụng pin, đồng thời Apple cũng muốn phần cứng và phần mềm tích hợp với nhau chặt chẽ hơn nên họ mới đưa ra quyết định như vậy. Apple nói rằng họ sẽ cần khoảng 2 năm để việc chuyển đổi này hoàn tất.

Apple Silicon là những con chip dựa trên kiến trúc ARM, khác với kiến trúc Intel x86. Tuy nhiên, macOS Big Sur mới đã hỗ trợ cho cả hai loại chip này nên tính năng của chúng không khác biệt. Một số phần mềm liên quan tới ảo hóa hiện chưa tương thích, nhưng Apple và các nhà phát triển hứa hẹn sẽ nâng cấp các phần mềm đó trong thời gian rất sớm.

Việc Apple chia tay Intel cho thấy rằng Intel đã không thay đổi kịp để hợp với yêu cầu của Apple, và câu chuyện này thật ra cũng đã xuất hiện râm ran từ vài năm nay rồi. Nó cũng cho thấy năng lực thiết kế chip của Apple đã được tới một mức “khủng” ngang với những gì Intel, Qualcomm có thể làm được. Cuối cùng, nó cũng thể hiện tham vọng kiểm soát mọi thứ quan trọng của Apple để có thể làm bất kì thứ gì họ muốn mà không phụ thuộc vào bên thứ ba nào cả.

Apple_Silicon.jpg

Đến tháng 10/2020, những chiếc Mac đầu tiên sử dụng chip Apple Silicon ra đời, bao gồm MacBook Air, MacBook Pro 13″ và Mac Mini. Hiệu năng rất cao của chip Apple M1 đã khiến giới công nghệ kinh ngạc vì không nhờ một con chip nhân ARM lại có thể mang lại sức mạnh lớn như vậy. Apple M1 vẫn chỉ mới là con chip đầu tiên, và chỉ dành cho các thiết bị mỏng nhỏ nhẹ thôi mà đã như vậy, nên việc Apple làm ra những con chip mạnh hơn dành cho MacBook Pro 16″ hay iMac sẽ không phải là một điều xa vời.

Đây là một cột mốc đáng nhớ với Apple trong năm 2020, vì trước giờ chip ARM được mặc định dành cho những thiết bị di động, hiệu năng không thể bằng được máy tính. Microsoft đã cố gắng đưa ARM lên các máy laptop một thời gian rồi nhưng chưa thành công, các hãng sản xuất không hề mặn mà gì. Nhưng với sự xuất hiện của Apple M1, có thể thị trường sẽ có cái nhìn khác về việc dùng chip ARM trên máy tính và điều này có thể thay đổi hoàn toàn lĩnh vực PC từ nay về sau.

Thiết kế của iPhone 12 là một điểm nhấn quan trọng, đã 3 năm rồi Apple mới đổi thiết kế ngoại hình của máy và đây là động lực rất lớn để nhiều người nâng cấp. Chưa biết ở các thị trường khác như thế nào như iPhone 12 chính hãng ở Việt Nam đang bán rất chạy, riêng ở Thế Giới Di Động ghi nhận số lượng iPhone 12 bán ra trong vài ngày đầu tiên đã cao gấp đôi so với năm ngoái. Đây là một điều rất đáng ghi nhận nhất là trong bối cảnh chi tiêu của người dân dần ít đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

iPhone 12 cũng đáng chú ý vì nó là chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ mạng 5G.

iPhone_12.jpg

Không chỉ iPhone 12 mà cả những dòng iPhone cũ còn bán như iPhone 11, Apple cũng bỏ luôn cục sạc ra khỏi hộp sản phẩm. Việc bỏ cục sạc giúp họ là ra hộp máy mỏng hơn, Apple nói là việc này giúp tăng số lượng máy có thể được giao đi trong mỗi kiện hàng, giảm lượng khí thải carbon cũng như số lượng gỗ cần để sản xuất hộp.

Nhưng tất nhiên ở vai trò của người dùng thì đa số đều không hài lòng, vì bạn phải bỏ tiền ra để mua cục sạc cho chiếc iPhone mới của mình. Nếu bạn đang dùng iPhone cũ và có cục sạc sẵn, bạn cũng không tận dụng được tính năng sạc nhanh của iPhone 11, 12 trừ khi bạn mua sạc mới. Apple nói đa số mọi người đều có sẵn cáp sạc rồi nhưng điều đó cũng chưa đủ thuyết phục người ta đồng thuận.

Chỉ hi vọng các hãng khác đừng học theo trò này của Apple.

Ngoài iPhone, năm nay Apple cũng làm mới thiết kế cho iPad Air. Tính ra thì từ năm 2013 đến giờ iPad Air vẫn dùng thiết kế cũ lắm rồi, nó không được hiện đại và đẹp như iPad Pro. Năm nay Apple đã thay đổi điều đó và ra mắt loạt iPad có nhiều màu mới đẹp hơn, cấu hình mạnh hơn, thiết kế hiện đại hơn. iPad Air 2020 là một sản phẩm tốt và phù hợp với đa số mọi người.

iPad_Air_2020.jpg

Vì dịch COVID-19, sẽ không còn một hội trường đầy người và Tim Cook đứng trên sân khấu nữa, thay vào đó Apple sẽ quay phim trước rồi đợi tới ngày thì bật livestream. Sự kiện làm cũng khác, Apple quay phim ở nhiều khu vực trong trụ sở của mình, cũng như để sẵn một màn hình rất to ngoài sau để từng lãnh đạo nói về phần của họ. Đây là một phong cách sự kiện hoàn toàn mới, và những thay đổi này không hề làm giảm đi sự hào hứng của sự kiện Apple. Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple vẫn là sự kiện hay nhất, hào hứng nhất và không bị chán trong giới công nghệ.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/tinhtelookback-apple-trong-nam-2020-co-gi-hot.3230958/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *