MacBook dùng hệ điều hành gì? Các hệ điều hành có thể dùng trên Macbook?

he dieu hanh macbook

MacBook dùng hệ điều hành gì? Các hệ điều hành có thể dùng trên Macbook?

Trong các hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux hay macOS,… thì MacBook dùng hệ điều hành gì? Thực tế Macbook đang chạy trên hệ điều hành macOS được phát triển và tối ưu bởi Apple Inc. Hệ điều hành macOS được Apple cài đặt mặc định trên các dòng MacBook và iMac. Ngoài ra, MacBook còn có thể chạy trên các hệ điều hành khác. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

he dieu hanh macbook

MacBook dùng hệ điều hành gì?

MacBook dùng hệ điều hành gì? Đó chính là hệ điều hành macOS. Tên gọi này xuất phát từ hệ điều hành Macintosh Operating System được phát triển và ra mắt bởi Apple trên thiết bị Macintosh từ năm 1984. Hệ điều hành cày được biết đến nhờ thiết kế giao diện đẹp mắt và khả năng tối ưu hoạt động mượt mà.

macOS cũng được đánh giá rất cao về độ ổn định, tính bảo mật và rất lý tưởng cho người dùng máy tính Apple. Trải qua nhiều nhiều năm phát triển, hiện Apple đã cho ra mắt các phiên bản Mac OS X và nhiều phiên bản kế nhiệm khác như: Mac OS X 10.0, Mac OS X 10.5, OS X 10.10, macOS 10.15, macOS 12…

Hệ điều hành macOS càng về sau càng được phát triển và hoàn thiện hơn, đem đến cho người dùng hệ điều hành này trên MacBook những trải nghiệm khác biệt và hiện đại hơn. Điểm nổi bật của các phiên bản macOS mới chính là được đặt tên hệ điều hành theo tên động vật hoặc những nơi đặt trụ sở của công ty như: Puma, Cheetah, Leopard, Yosemite, Sierra, Lion, Catalina, Monterey,…

Ngoài ra, nếu MacBook của bạn bị sập nguồn, nhảy chữ, bị lỗi hiển thị, hay bất kỳ phần mềm nào trên máy bị lỗi đều được người dùng báo cáo. Nhờ đó, hãng Apple đã kịp thời lắng nghe những vấn đề đó để khắc phục và cho ra các phiên bản hệ điều hành cải thiện và vá lỗi tốt hơn.

Thông qua việc xây dựng một hệ điều hành riêng biệt, các dòng máy tính MacBook của Apple cũng đã trở thành một thiết bị mạnh mẽ, có khả năng hoạt động bền vững và tăng cường tính năng đồng bộ. Trên phiên bản hệ điều hành mới Monterey còn cho phép người dùng có thể trải nghiệm những tính năng hỗ trợ tốt hơn như: Ứng dụng ghi chú ẩn dưới màn hình, chế độ không làm phiền kích hoạt tự động,…

Cùng với đó, thiết kế giao diện hệ điều hành macOS giờ đây cũng đã trở nên đẹp mắt, được sắp xếp một cách hợp lý và khoa học hơn. Những icon được thiết kế rõ ràng, dễ dàng phân biệt giúp người dùng mới sử dụng và tìm hiểu MacBook đều có thể sử dụng hệ điều hành macOS một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian làm quen.

Giới thiệu về các hệ điều hành có thể sử dụng trên Macbook

Một trong những điều tuyệt vời khi mua và sử dụng các sản phẩm máy tính MacBook của Apple chính là được trải nghiệm hệ điều hành macOS tuyệt vời đi kèm. Tuy nhiên, bản chất MacBook vẫn là một chiếc máy tính thông thường và không hề giới hạn người dùng chỉ được sử dụng duy nhất một hệ điều hành macOS mặc định trên máy. Do đó, người dùng vẫn có thể thử cài đặt và sử dụng các hệ điều hành khác thay cho macOS trên MacBook. Cùng tìm hiểu xem MacBook dùng hệ điều hành gì được ngoài macOS dưới đây nhé!

Windows 10

Hiện nay, một trong những hệ điều hành tốt nhất có thể sử dụng thay thế cho macOS chính là Windows. Hệ điều hành này không còn xa lạ với nhiều người dùng, đặc biệt trong đó phiên bản hệ điều hành Windows 10 được đánh giá là tuyệt vời nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Thực tế đã chứng minh Windows 10 có thể hoạt động mượt mà một cách đáng kinh ngạc trên các dòng máy tính MacBook của Apple. Người dùng sẽ không phải cài đặt thêm bất kỳ driver đặc biệt hay tiến hành kết nối với thiết bị ngoại vi nào khác để chạy được hệ điều hành này trên MacBook. Thêm vào đó, hệ điều hành Windows 10 có thể kết hợp tốt với màn hình Retina cho độ phân giải cao trên các dòng máy tính MacBook mới hiện nay.

Ubuntu 15.10

Bạn phân vân không biết MacBook dùng hệ điều hành gì ngoài macOS? Vậy tại sao bạn không thử ngay hệ điều hành Ubuntu đầy thú vị. Ubuntu là một trong những phiên bản phân phối phổ biến và tốt nhất của hệ điều hành Linux.

Khi cài đặt Ubuntu trên MacBook cũng rất dễ dàng. Hầu hết các driver của hệ điều hành đều đã được cài đặt sẵn. Tuy nhiên người dùng vẫn cần lưu ý một vài điều. Trong đó, điều quan trọng nhất có lẽ là khả năng nhận diện ứng dụng và thiết bị từ bên thứ ba trên Ubuntu rất tốt. Hệ điều hành Ubuntu này cũng hoạt động hoàn hảo khi kết hợp với các phím chức năng trên Mac.

Linux Mint 17 Cinnamon

Với những người dùng đang sử dụng MacBook màn hình Retina, thì Linux 17 là một sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi môi trường desktop Cinnamon hỗ trợ HiDPI bên ngoài, người dùng không cần phải điều chỉnh bất cứ thứ gì.

Với những người dùng đang sử dụng MacBook màn hình Retina, thì Linux 17 là một sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi môi trường desktop Cinnamon hỗ trợ HiDPI bên ngoài, người dùng không cần phải điều chỉnh bất cứ thứ gì.

Ngoài ra, phiên bản Mint được phân phối cho những người mới sử dụng Linux. Giống với Windows và Ubuntu, người dùng không cần cài đặt nhiều driver để chạy hệ điều hành này. Mint có thể chạy mượt mà trên MacBook mà không gặp vấn đề gì về loa, kết nối WiFi hay với máy in ngoài.

Elementary OS

Nếu người dùng muốn sử dụng hệ điều hành Linux với giao diện giống macOS, Elementary OS chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Elementary đã được update rất nhiều tính năng thú vị, biến nó trở thành một hệ thống mạnh mẽ. Elementary OS sử dụng môi trường desktop GNOME nên chắc chắn nó có thể hỗ trợ màn hình Retina rất tốt. Tuy nhiên bạn sẽ phải cài đặt thêm GNOME Tweak Tool để dùng được nhiều tính năng hơn.

Elementary OS khi chạy trên MacBook có thể gặp một số trở ngại về WiFi, còn lại hệ điều hành này hoạt động rất mượt mà trên các phần cứng của máy.

Puppy Linux

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc MacBook và muốn làm mới trải nghiệm thì hãy thử cài đặt hệ điều hành Puppy Linux. Hệ điều hành này khá nhẹ và nhanh, có thể chạy mượt mà trên 1 ổ cứng USB. Puppy Linux hoạt động đơn giản và sở hữu đầy đủ những tính năng cơ bản. Người dùng có thể cài đặt và sử dụng các ứng dụng miễn phí, bàn phím, WiFi, trackpad… đều hoạt động trơn tru, không có vấn đề gì.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc MacBook dùng hệ điều hành gì và một số gợi ý về hệ điều hành khác có thể sử dụng được trên MacBook. Hy vọng bài viết này trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về hệ điều hành chạy trên MacBook này nhé! Nếu có nhu cầu cần được hỗ trợ, kiểm tra, thay sửa các dòng Macbook cứ liên hệ  allmac dịch vụ Sửa Macbook uy tín Đà Nẵng nhé! Trân trọng!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *