LỖI SSD CỦA MACBOOK CHIP M1 NHẬN ĐƯỢC HÀNG LOẠT BÁO CÁO TỪ NGƯỜI DÙNG

appe m1

LỖI SSD CỦA MACBOOK CHIP M1 NHẬN ĐƯỢC HÀNG LOẠT BÁO CÁO TỪ NGƯỜI DÙNG

Lỗi SSD của MacBook Chip M1 được phát hiện bởi người dùng máy. Chỉ riêng trong tuần quan, hàng loạt báo cáo về lượng dữ liệu bất thường vào ổ đĩa đã được báo cáo lại.

lỗi SSD của MacBook ghi lại lượng dữ liệu bất thường trong ổ đĩa

Lỗi SSD của MacBook được báo cáo trên diễn đàn MacRumors

Trên Twitter và các diễn đàn MacRumors, người dùng đang báo cáo rằng lỗi SSD của MacBook được cho là gặp tình trạng ghi ổ đĩa cực cao trong một khoảng thời gian ngắn. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, các máy Mac M1 được cho là tiêu thụ từ 10 đến 13% tổng giá trị byte ghi (TBW) . Lỗi SSD của MacBook này được xem là một lỗi tương đối nghiêm trọng bởi MacBook M1 vừa ra mắt cách đây không lâu mà ổ cứng đã bị ảnh hưởng nặng nề như vậy.

Tình trạng trên nhìn chung cũng sẽ đem lại bất lợi không nhỏ cho người dùng, vốn dĩ vì SSD thường có tuổi đời tỉ lệ nghịch với tổng lượt đọc ghi dữ liệu. Một chiếc SSD bị khấu hao quá nhiều về TBW cũng sẽ có thể bị chậm, thậm chí tệ hơn là hỏng dữ liệu bên trong. Với MacBook M1 thì SSD còn được hàn chết trên bo mạch, vậy nên việc thay thế khi gặp vấn đề cũng gần như là không thể.

Với việc sử dụng thường xuyên trên các máy MacBook trước đây, sẽ phải mất đến 10 năm mới xảy ra hiện tượng khấu hao, nhưng các báo cáo mới cho thấy tuổi thọ của SSD M1 Mac bên trong có thể giảm xuống còn hai năm do hoạt động của macOS. Một người dùng MacBook Pro M1 với bộ nhớ 2TB và RAM 16 GB đã khấu hao tới 3% tổng mức sử dụng SSD chỉ sau hai tháng sử dụng vì lỗi SSD của MacBook.

ssd2

Một người dùng thấy rằng máy Mac M1 của họ đã tiêu thụ một phần trăm SSD chỉ sau hai tháng, trong khi một máy Mac M1 khác với ổ SSD 2TB đã tiêu thụ ba phần trăm. Tổng số đơn vị dữ liệu được viết cho các máy này đang chạy thành nhiều terabyte, khi mà thông thường chúng sẽ thấp hơn đáng kể.

Người dùng có mức sử dụng ba phần trăm suy đoán rằng, máy của anh ta là kiểu 256GB, nó có thể đã sử dụng tới 30% cho đến nay và đã đạt TBW tối đa trong khoảng hai năm. SSD có thể tiếp tục hoạt động sau khi đạt đến giới hạn TBW, nhưng không biết nó sẽ tồn tại bao lâu sau thời điểm này.

Vẫn chưa biết mức độ lan rộng của vấn đề TBW, nhưng các báo cáo về lỗi SSD của MacBook hiện đang xuất hiện từ những người dùng sử dụng máy Mac chạy Intel, cho thấy vấn đề TBW có thể không chỉ xảy ra với máy Mac M1.

SSD3

Hiện tại, Apple chưa lên tiếng phản hồi về vấn đề này. Việc khấu hao lớn có thể do ảnh hưởng một phần từ việc macOS tối ưu hoá bộ nhớ RAM bằng cách ghi dữ liệu lên SSD (sử dụng ổ SSD làm RAM ảo). Tuy nhiên đây mới chỉ là phỏng đoán bởi các máy Mac đời cũ cũng sử dụng chung cơ chế nhưng không gặp phải hiện tượng này.

MacRumors

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *