Test hiệu năng, nhiệt độ và thời lượng pin MacBook Air 15: Có ngon hơn bản 13.3 inch?

MacBook Air 15 inch

Test hiệu năng, nhiệt độ và thời lượng pin MacBook Air 15: Có ngon hơn bản 13.3 inch?

Cùng allmac dịch vụ Sửa chữa Macbook Đà Nẵng Test hiệu năng, nhiệt độ và thời lượng pin MacBook Air 15: Có ngon hơn bản 13.3 inch? cụ thể qua bài viết chia sẻ sau đây nhé!

MacBook Air 15 inch

Test hiệu năng, nhiệt độ và thời lượng pin MacBook Air 15: Có ngon hơn bản 13.3 inch?

MacBook Air 15 inch là một nỗ lực của Apple nhằm đa dạng hóa dòng máy Mac của mình, mang đến cho người dùng một sản phẩm mỏng, nhẹ với màn hình 15.3 inch rộng rãi hơn. Còn hiệu năng, nhiệt độ và thời lượng pin thì sao, câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Điểm nhanh qua một vài thông số kỹ thuật chính của phiên bản MacBook Air 15 inch được thử nghiệm. Đây là phiên bản cấu hình cơ bản nhất với bộ xử lý Apple M2 với 8 nhân CPU, 10 nhân GPU, 8GB RAM và 256GB lưu trữ pin 66.5Wh và nặng 1.51kg.

Thử nghiệm hiệu năng: CPU, GPU, bộ nhớ

Hiệu suất CPU 

Apple M2 được trang bị trên MacBook Air 15 inch bao gồm 8 nhân CPU với 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng đi cùng 10 nhân GPU. Ngoài ra còn có thêm 16 nhân Neural Engine, băng thông bộ nhớ hợp nhất 100 GB/s. Đây là thử nghiệm Cinebench R23 của máy và so sánh cùng một số mẫu laptop khác:

1

Ngoài ra, trong Geekbench 6 máy ghi được 2631 điểm đơn nhân và 10087 điểm đa nhân.

Hiệu suất GPU

2
3

Tốc độ ổ đĩa

4

Nhiệt độ và độ ổn định

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng xem thử nhiệt độ và độ ổn định của MacBook Air 15 sẽ như thế nào. Trong thử nghiệm này, MacBook Air 15 được sử dụng 100% CPU và theo dõi tần số và nhiệt độ của chúng. Cột đầu tiên hiển thị phản ứng của máy với tải ngắn (2-10 giây), cột thứ hai mô phỏng một tác vụ nặng (từ 15 đến 30 giây) và cột thứ ba là chỉ báo tốt về khả năng hoạt động tốt của máy tính xách tay khi tải nặng thời gian dài chẳng hạn như render video.

Tiếp theo là độ ổn định của máy khi chạy 18 lần benchmark liên tục. Không có gì ngạc nhiên khi MacBook Air 15 không có quạt tản nhiệt nên hiệu suất bị giảm đáng kể khi tải nặng trong thời gian dài. Nhiệt độ của CPU đạt mức cao nhất là 101°C, trong khi điểm số khi kết thúc bài kiểm tra bằng 85% so với điểm ban đầu. Kết quả này cũng khá tương đồng với MacBook Air 13.3 inch M2 (84%). Như vậy mặc dù kích thước lớn hơn nhưng khả năng tản nhiệt của MacBook Air 15 inch không thực sự tốt hơn.

Về nhiệt độ thân máy, khi tải nặng liên tục trong thời gian dài, nhiệt độ cao nhất phần bàn phím đo được là khoảng 45°C.

Thời lượng pin

Và cuối cùng, trong thử nghiệm thời lượng pin, màn hình được điều chỉnh độ sáng thành 120 nits và tắt tất cả các phần mềm khác ngoại trừ phầm mềm dùng để thử nghiệm. Kết quả cho thấy MacBook Air 15 inch cho thời gian duyệt web 11 giờ 40 phút hoặc 10 giờ phát video.

Con số này là thấp hơn đáng kể so với MacBook Air 13 inch. Không rõ vì sao lại có sự chênh lệch đáng kể này, vì diện tích màn hình và dung lượng lượng pin của MacBook Air 15 đều nhiều hơn MacBook Air 13 khoảng 26%. Cũng không loại trừ khả năng MacBook Air 15 chưa thực sự được tối ưu tốt nhưng dù sao thì đây vẫn là một kết quả tuyệt vời với một chiếc laptop 15 inch mỏng nhẹ.

Nhìn chung, về hiệu năng, độ ổn định của MacBook Air 15 inch không chênh lệch nhiều với phiên bản 13 inch M2 ngoại trừ hiệu suất GPU có sự chênh lệch giữa các phiên bản cấu hình cơ bản. Bởi MacBook Air 13 inch M2 có cấu hình cơ bản đi kèm 8 nhân GPU trong khi đó MacBook Air 15 inch có 10 nhân GPU trong tất cả các tùy chọn. Đáng tiếc là trong thử nghiệm thời lượng pin đến từ laptopmedia, MacBook Air 15 inch lại tỏ ra khá đuối khi so sánh với phiên bản 13 inch.

Nhưng tổng kết lại, nếu bạn thực sự cần một chiếc laptop có màn hình lớn để có nhiều không gian hiển thị hơn, không cần hiệu năng quá cao và cần sự mỏng nhẹ để dễ dàng mang theo sử dụng thì đây là một trong những lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng nếu cần hiệu năng cao, độ ổn định tốt hơn thì rõ ràng đây không phải lựa chọn tốt, thay vào đó bạn có thể cân nhắc đến những mẫu MacBook Pro 16 inch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *