Những dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn nên thay chiếc MacBook mới

dau hieu ve macbook can nen thay moi

Những dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn nên thay chiếc MacBook mới

Hôm nay hãy cùng xem những dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn nên thay chiếc MacBook mới tại allmac.vn, điểm ngay xem máy của mình có gặp các vấn đề này không nhé!

dau hieu ve macbook can nen thay moi

Những dấu hiệu cho biết đã đến lúc bạn nên thay chiếc MacBook mới

  • Không thể cập hệ điều hành MacBook: Mỗi năm vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10, Apple phát hành phiên bản macOS mới. Tuy nhiên, nếu máy bạn không được hỗ trợ cập nhật nữa, máy bạn sẽ trở nên lỗi thời. Nếu máy tính của bạn không có trong danh sách đó, có khả năng nó đã vào trạng thái lỗi thời. Mặc dù bạn sẽ không nhận được bất kỳ tính năng macOS mới nào, bạn vẫn có thể sử dụng máy tính của mình trong một thời gian. Nhưng sau một hoặc hai năm, bạn sẽ không nhận được cập nhật bảo mật và phần mềm của bên thứ ba có thể ngừng hoạt động. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải suy nghĩ về việc nâng cấp sớm.
  • Thiếu không gian lưu trữ: Khi công nghệ tiến bộ, các ứng dụng và tập tin tiếp tục chiếm nhiều dung lượng hơn, điều này dẫn đến vấn đề thiếu không gian trống đối với MacBook cũ với dung lượng lưu trữ nhỏ. Nếu bạn có ổ SSD 128 GB hoặc thậm chí 256GB trong MacBook, bạn có thể phải xử lý các tệp để giải phóng không gian liên tục. Bạn cần giải phóng không gian trên máy Macbook bất cứ khi nào có thể hoặc thêm nhiều bộ nhớ hơn vào máy bằng ổ cứng ngoài hoặc các phương pháp khác. Tuy nhiên cách này chỉ có thể hoạt động trong một thời gian. Và khi bạn không còn đủ kiên nhẫn với việc giải phóng bộ nhớ, hãy nghĩ ngay đến việc mua máy MacBook mới.
  • Linh kiện của máy không còn đủ mạnh: Ổ cứng lưu trữ giảm và việc thiếu RAM sẽ khiến bạn không thể chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, CPU cũ làm cho các tác vụ như chỉnh sửa video 4K cực kỳ chậm. Bạn cũng sẽ nhận thấy hiệu suất hệ thống tổng thể bị giảm dần theo tuổi thọ. Nếu bạn có máy Mac cũ hơn, bạn có thể nâng cấp hoặc giảm thiểu một số vấn đề này bằng cách thêm RAM, đổi ổ cứng SSD hoặc thay pin. Tuy nhiên, điều này về cơ bản là không thể trên các mẫu máy Mac mới hơn, vì hầu hết các thành phần được hàn vào bo mạch chủ.
  • Hư hỏng phần cứng: Một lý do rõ ràng bạn cần thay thế MacBook của mình là khi nó bị hư hại nghiêm trọng về phần cứng. Có thể bạn đánh rơi máy và làm hỏng ổ cứng, va đập màn hình và làm hỏng màn hình của máy.
  • Thường xuyên gặp sự cố phần mềm: Một máy Mac lỗi thời cũng có thể biểu hiện thông qua các vấn đề phần mềm. Bạn có thể gặp phải tình trạng đóng băng hệ điều hành thường xuyên khi mọi thứ không phản hồi. Các vấn đề phổ biến khác bao gồm trục trặc hình ảnh và tắt máy đột ngột. Khi bạn gặp phải những điều này, bạn nên đảm bảo rằng bạn có đủ không gian trống. Nếu thiết lập lại SMC và PRAM không khắc phục được sự cố, bạn nên thử cài đặt lại macOS và xem vấn đề của bạn có còn tồn tại không. Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể khắc phục được thì bạn nên xem xét nâng cấp máy MacBook mới.

Đây chính là những biểu hiện bạn cần xem để biết rằng máy mình có hay gặp không nhé! Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Thời gian dùng MacBook kéo dài bao lâu?” vì thời gian sử dụng MacBook còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số người chỉ sử dụng máy Mac để duyệt web sẽ sử dụng máy lâu hơn so với người chạy hàng tá ứng dụng và thực hiện các tác vụ cường độ cao như chỉnh sửa video. Yếu tố khác chính là thời gian cập nhật của máy. Nhìn vào khả năng tương thích với macOS, máy MacBook có thể chạy được hệ điều hành macOS mới nhất trong vòng 7 năm và Apple sẽ hỗ trợ sử dụng hệ điều hành trong vòng 3 năm tới nữa. Giả sử bạn mua một máy hoàn toàn mới vào năm 2019, máy của bạn có thể được cập nhật macOS cho đến năm 2026. Hệ điều hành được phát hành vào năm 2026 sẽ nhận được hỗ trợ từ Apple cho đến năm 2029 và hầu hết các công cụ của bên thứ ba cho đến ít nhất là năm 2031. Như vậy, loại bỏ những yếu tố hư hỏng phần cứng không lường trước được, máy MacBook có thời gian sử dụng mong đợi đến 10 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *