Macbook vừa sạc vừa dùng, có nên không?

pin macboo

Macbook vừa sạc vừa dùng, có nên không?

Macbook vừa sạc vừa dùng, có nên không? chắc cũng là câu hỏi của nhiều người thắc mắc. Hôm nay allmac – dịch vụ sửa Macbook Đà Nẵng mời tất cả mọi người cùng cập nhật để biết được câu trả lời nhé!

pin macboo

Macbook vừa sạc vừa dùng, có nên không?

Hiện nay trên thị trường, đa phần các loại laptop đều được khuyên là không nên vừa sạc vừa dùng vì điều này dễ gây chai pin và tăng nhiệt cho thiết bị. Vậy còn Macbook thì sao? Macbook vừa sạc vừa dùng liệu có được không?

Pin được trang bị cho Macbook

Những chiếc Macbook được trang bị pin nguyên khối Lithium-ion vừa hiện đại và an toàn. Dòng pin này xuất hiện nhiều trên những thiết bị điện tử như máy ảnh, điện thoại, máy tính,… với ưu điểm vượt trội bởi có thể vừa sạc vừa dùng hiệu quả. Pin sử dụng điện cực âm được hình thành từ những cấu trúc tinh thể đơn lớp và dễ dàng lấp đầy khi ở trong trạng thái vừa sạc vừa dùng bởi các ion Li.

—–>>>>> Xem ngay dịch vụ Thay sửa pin macbook Đà Nẵng tại đây

Cơ chế sạc pin của Macbook

  • MacBook có chế độ tự động ngắt nguồn khi sạc đầy pin. Đây là ưu điểm lớn so với các dòng laptop trên thị trường hiện nay. Cụ thể hơn là khi pin đã sạc đến mức 95% thì Macbook sẽ tự động ngắt kết nối. Sau đó, thiết bị sẽ sử dụng nguồn điện truyền trực tiếp thay vì nguồn năng lượng từ pin;
  • Trường hợp dung lượng pin từ 94% trở xuống thì Macbook sẽ tự động bổ sung năng lượng, từ đó giúp người sử dụng không phải sạc nhiều lần, rất có lợi cho tuổi thọ pin;
  • Laptop đến từ nhà Táo chỉ đảm bảo hoạt động tốt và hiệu quả nhất khi có sẵn pin trong máy và cắm bộ sạc bởi vì nếu dùng sạc để cung cấp năng lượng cho máy và tháo pin ra thì không phải lúc nào bộ sạc cũng có đủ công suất để thiết bị hoạt động ổn định.

Macbook vừa sạc vừa dùng, có nên không?

Từ những dữ liệu ta thu thập ở trên thì có thể thấy Macbook vừa sạc vừa sử dụng, không những không bị chai, điều này còn giữ máy có hiệu suất tốt hơn nữa. Và để đảm bảo Macbook có thể mang lại hiệu suất cao thì ta cần phải thực hiện một số thủ thuật sau đây:

  •    – Hãy thường xuyên cắm sạc cho chiếc Macbook mọi lúc, mọi nơi để máy đạt 95% . Như đã đề cập, lúc này máy sẽ chuyển sang sử dụng điện năng làm năng lượng, sẽ giúp giảm thiểu số lần sạc máy;
  •    – Khi sử dụng thiết bị ở những nơi không có nguồn điện, hãy tiết kiệm pin và sử dụng độ sáng màn hình ở mức thấp, khoảng 40-50% thôi nhé. Ngoài ra, hãy hạn chế để máy sập nguồn, hãy sạc hoặc tắt máy khi dưới 15-20%;
  •    – Xả pin định kỳ mỗi tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi MacBook còn khoảng 15-20% sau đó tắt máy và sạc đầy;
  •    – Trong thường hợp thiết bị không được sử dụng trong thời gian dài thì nên duy trì mức pin tối thiểu là 70% rồi mới tắt máy. Sau khi sử dụng lại thì nên để khoảng 15% rồi mới nạp năng lượng cho máy
  • Tuyệt đối không sạc pin khi MacBook đang nóng, vì việc này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin. Việc cần làm lúc này là hãy để máy tản bớt nhiệt đi rồi sau đó mới thực hiện nạp năng lượng.

Những điều cần tránh khi sạc pin Macbook

Tránh sạc máy Macbook ở môi trường nóng bức

Như các bạn đã biết, quá trình sạc pin cho Macbook sản sinh ra khá nhiều nhiệt lượng, việc kết nối Macbook với bộ sạc ở môi trường nóng bức, gần các vật dụng sinh nhiều nhiệt sẽ dễ dàng khiến Macbook bị quá nhiệt, gây hư hại cho các vi mạch, thiết bị điện bên trong. Và điều này sẽ làm cho quá trình sạc pin bị chậm lại, về lâu dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và các chức năng bên trong máy.

Tránh để pin cạn rồi mới sạc

Không phải ngẫu nhiên mà hãng Apple để mức pin yếu là 15-20% đâu nhé, đây là mức pin “nhắc nhở” bạn nên sạc pin ngay. Chính vì thế bạn không nên để cạn pin mới sạc, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng pin.

Tránh sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc, không chính hãng

Việc sử dụng cáp sạc phù hợp rất quan trọng, hãy nhớ rằng cục sạc tốt sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ pin luôn hoạt động tốt. Ngoài ra, khi sạc cần đảm bảo nguồn điện áp ổn định đặc biệt là điện áp đầu vào của pin. Nếu điện áp không đủ pin sẽ lâu được sạc đầy thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cục sạc, pin Macbook.

Và trên đây là một số thông tin để trả lời câu hỏi “Macbook vừa sạc vừa dùng có được không”. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin bổ ích để mọi người áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *