Hướng dẫn cách chụp màn hình Macbook và lưu bằng tổ hợp phím đơn giản

cach chup man hinh macbook

Hướng dẫn cách chụp màn hình Macbook và lưu bằng tổ hợp phím đơn giản

Hôm nay allmac xin cập nhật cũng như hướng dẫn về cách chụp màn hình Macbook và lưu bằng tổ hợp phím đơn giản đến với tất cả mọi người. Mời tất cả cùng theo dõi tham khảo để biết thêm nhé!

cach chup man hinh macbook

Cách chụp màn hình Macbook và lưu bằng tổ hợp phím đơn giản

Người dùng thường chụp màn hình máy tính để lưu lại các thông tin quan trọng. Vậy bạn đã biết cách chụp màn hình MacBook chưa? Có nhiều cách để chụp lại màn hình và lưu trên máy Mac mà dưới đây allmac – dịch vụ sửa chữa Macbook Đà Nẵng sẽ chỉ cho bạn trên cả dòng MacBook Air và MacBook Pro bằng các phím tắt đơn giản và chỉ cho bạn hình ảnh sẽ được lưu ở đâu dễ hiểu nhất

Cách chụp màn hình và lưu vào bộ nhớ MacBook

Đây là cách phổ biến nhất để chụp màn hình trên máy tính, kể cả MacBook. Nhưng khi làm điều này, người dùng có thể chọn giữa việc chụp toàn màn hình, chụp một khu vực nhất định hoặc chụp một cửa sổ nào đó.

Chụp toàn màn hình

Để chụp màn hình MacBook Air và lưu lại các thông tin quan trọng, hãy nhấn tổ hợp phím: Command + Shift + 3. Sau đó, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu ở Desktop (mặc định). Bạn có thể xem ảnh, thay đổi tên hoặc vị trí lưu, chia sẻ, … tùy thích.

Chụp một khu vực chỉ định

Đôi khi, bạn không cần chụp toàn bộ màn hình mà chỉ muốn chụp một khu vực chứa thông quan quan trọng. Lúc này, hãy nhấn tổ hợp phím: Command + Shift + 4. Tiếp theo, hãy nhấn giữ chuột trái và kéo để chọn khu vực bạn muốn chụp.

Chụp một cửa sổ nhất định

Khi mở nhiều cửa sổ trên máy tính, bạn có thể sử dụng cách sau đây để chụp một cửa sổ nhất định: nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + phím Space > rê chuột đến cửa sổ muốn chụp và nhấn để chọn.

Phím tắt công cụ chụp và quay màn hình

Thay vì sử dụng các tổ hợp phím ở trên, bạn có thể mở thanh công cụ chụp hình màn hình Mac bằng cách: nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 5. Lúc này, một thanh công cụ sẽ hiển thị trên màn hình, cung cấp các tùy chọn để chụp và quay màn hình.

Cách chụp màn hình và lưu vào bộ nhớ tạm

Nếu bạn chỉ muốn chụp màn hình tạm thời và không lưu file ảnh trên MacBook. Hãy sử dụng các phương pháp sau đây để chụp và lưu ảnh vào bộ nhớ tạm (clipboard).

Chụp toàn bộ màn hình lưu vào bộ nhớ tạm

Cách chụp màn hình máy tính MacBook lưu vào clipboard: nhấn tổ hợp phím Command + Shift + Control + 3. Tức là bạn cần thêm nút Control vào tổ hợp phím chụp màn hình thông thường.

Chụp một phần chỉ định lưu vào bộ nhớ tạm

Tương tự, nếu bạn chỉ muốn chụp một phần nào đó thì hãy sử dụng phím tắt chụp màn hình macbook: Command + Shift + Control + 4, sau đó giữ chuột trái và kéo để chọn khu vực muốn chụp.

Chụp một cửa sổ nhất định và lưu vào bộ nhớ tạm

Tổ hợp chụp màn hình MacBook trên một cửa sổ nhất định và lưu vào bộ nhớ tạm: Command + Shift + Control + 4 + phím Space. Tiếp theo, hãy nhấp chuột vào cửa sổ mà bạn muốn chụp màn hình để hoàn tất.

Phân tích thanh công cụ chụp và ghi màn hình Macbook

Người dùng có thể chụp ảnh màn hình hoặc ghi màn hình trên máy MacBook bằng cách sử dụng các phím tắt hoặc các tùy chọn trên thanh công cụ. Để mở thanh công cụ này, hãy nhấn Shift + Command + 5 (hoặc sử dụng Launchpad).

Trên thanh công cụ, bạn sẽ thấy 5 tùy chọn, gồm chụp toàn bộ màn hình, chụp một cửa sổ, chụp một phần màn hình, ghi toàn bộ màn hình và ghi một phần màn hình. Hãy chọn vào icon tương ứng với chức năng bạn muốn để bắt đầu chụp hoặc ghi.

Lưu ý, nếu muốn cài đặt cách chụp màn hình trên MacBook, bạn có thể nhấn vào “Options”. Đây là các tùy chọn có sẵn trong Options mà bạn nên sử dụng:

  • Save to: Cho phép bạn chọn vị trí lưu cho hình ảnh hoặc video chụp màn hình. Các vị trí lưu mặc định gồm: Desktop, Documents, Clipboard, Mail, Messages, và Preview.
  • Timer: Đặt thời gian trì hoãn trước khi chụp hoặc ghi hình. Bạn có thể chọn không có thời gian trì hoãn (None), trì hoãn 5 giây hoặc 10 giây.
  • Show Floating Thumbnail: Khi tùy chọn này được bật, ảnh chụp màn hình sẽ xuất hiện tạm thời ở góc dưới cùng bên phải màn hình, giống như trên iPhone và iPad.
  • Remember Last Selection: Khi tùy chọn này được bật, macOS sẽ ghi nhớ kích thước và vị trí của hình chụp màn hình cuối cùng để sử dụng lần sau.
  • Show Mouse Pointer: Con trỏ chuột sẽ xuất hiện trong hình chụp màn hình.
  • Microphone: Cho phép bạn chọn nguồn âm thanh để ghi âm trong quá trình ghi màn hình.

Cách xem ảnh chụp màn hình MacBook

Sau khi chụp hoặc ghi màn hình, nhiều người hay thắc mắc ảnh chụp màn hình trên MacBook lưu ở đâu. Nếu chụp màn hình và lưu vào bộ nhớ trong thì ảnh được mặc định sẽ hiển thị trên Desktop của Mac. Tên tệp sẽ bắt đầu bằng “screenshot” hoặc “ảnh-chụp-màn-hình”, sau đó là đến thời gian chụp.

Còn nếu chụp màn hình và lưu clipboard thì ảnh được lưu vào bộ nhớ tạm. Để xem ảnh từ clipboard thì bạn cần nhấn tổ hợp phím Command + V để dán ảnh vào các ứng dụng như Notes, Microsoft Word, Photoshop, …

Lưu ý: Ảnh chụp màn hình trên MacBook sẽ được lưu dưới dạng .png, các bản ghi màn hình thì lưu ở dạng .mov. Để đổi định dạng tệp, bạn cần sử dụng Terminal và làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Terminal trên MacBook > nhập dòng lệnh defaults read com.apple.screencapture type để xem định dạng ảnh chụp màn hình hiện tại (thường là .png).
  • Bước 2: Nhập dòng lệnh defaults write com.apple.screencapture type format với “format” là định dạng mà bạn muốn chuyển. Ví dụ: defaults write com.apple.screencapture type jpg (chuyển đuôi ảnh sang jpg).
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn đặt lại hệ thống giao diện người dùng để thay đổi có hiệu lực. Hãy nhập: killall SystemUIServer vào Terminal là xong.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho mọi người. Hãy sử dụng phím tắt hoặc công cụ chụp màn hình có sẵn để lưu thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè nếu bạn thấy thông tin này hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *