Cập nhật ngay 6 yếu tố cần xem xét trước khi bạn mua chiếc MacBook đầu tiên

MacBook

Cập nhật ngay 6 yếu tố cần xem xét trước khi bạn mua chiếc MacBook đầu tiên

Mời bạn cùng allmac – dịch vụ sửa Macbook Đà Nẵng cập nhật ngay 6 yếu tố cần xem xét trước khi bạn mua chiếc MacBook đầu tiên để biết thêm những thông tin cần cho việc lựa chọn Macbook nhé!

MacBook

6 yếu tố cần xem xét trước khi bạn mua chiếc MacBook đầu tiên

Bạn chưa từng mua MacBook trước đây? Hãy xem xét các yếu tố dưới đây trước khi “xuống tiền” để mua chiếc máy tính xách tay đến từ Apple.

Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy tính xách tay mới, rất có thể MacBook sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn. Tất cả các MacBook hiện tại của Apple đều có thiết kế bóng bẩy, hệ điều hành trực quan và phần cứng tổng thể xuất sắc. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên mua MacBook thì có một số điều bạn cần cân nhắc trước khi “xuống tiền”.

Bộ xử lý (Apple Silicon so với Intel)

Vào năm 2020, Apple đã chuyển từ bộ xử lý Intel sang chip silicon nội bộ của mình. Không chỉ có hiệu năng mạnh mẽ, bộ xử lý do Apple phát triển còn tiêu thụ điện năng thấp ấn tượng và bảo mật tốt hơn. Quá trình chuyển đổi này cho phép tất cả các sản phẩm của “Nhà Táo” chia sẻ một kiến ​​trúc chung, giúp các nhà phát triển dễ dàng tối ưu hóa ứng dụng của họ hơn.

Mặc dù các máy Mac Intel cũ hơn vẫn có một số ưu điểm như cài đặt Windows với Boot Camp, nhưng chúng rõ ràng là không thể cạnh tranh với MacBook với silicon của Apple về hiệu quả. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang tìm mua MacBook đã qua sử dụng, hãy chọn các mẫu được trang bị bộ xử lý Silicon của Apple.

Kích thước và chất lượng màn hình

Kích thước và chất lượng màn hình nên là mối quan tâm hàng đầu của bạn khi mua MacBook. Mặc dù tất cả các model trong dòng sản phẩm hiện tại đều có màn hình Retina mang tính biểu tượng của Apple, nhưng chất lượng hiển thị của chúng lại có sự khác biệt khá lớn.

Ví dụ, các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch có màn hình ProMotion mang đến hỗ trợ tốc độ làm mới lên tới 120Hz. Ngay cả khi không thể nhận thấy được sự khác biệt giữa màn hình 60Hz và 120Hz, bạn sẽ ấn tượng với tấm nền mini-LED của chúng.

Đối với kích thước màn hình, điều đó tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu thường xuyên di chuyển, bạn sẽ ổn với các mẫu MacBook Air 13 inch. Tuy nhiên, nếu làm các công việc liên quan đến sáng tạo thì nên chọn MacBook Pro 16 inch. Một điểm cần lưu ý rằng các mẫu MacBook Air sẽ không có quạt tản nhiệt nên hiệu năng của chúng sẽ thấp hơn các mẫu MacBook Pro dù sử dụng cùng bộ xử lý.

Máy mới so với đã qua sử dụng

Đây sẽ là một quyết định khá đơn giản để thực hiện. Nếu bạn có đủ khả năng mua một chiếc MacBook mới, hãy tránh mua máy đã qua sử dụng. Máy tính xách tay mới sẽ ít gặp sự cố hơn và bạn cũng được bảo hành một năm với hầu hết các sự cố phát sinh. Ngoài ra, một chiếc MacBook đã qua sử dụng cũng có thể không đủ điều kiện nhận bảo hành AppleCare+.

Ngoài ra, mua một chiếc MacBook đã được tân trang lại từ Apple sẽ tốt hơn là mua một chiếc đã qua sử dụng ở các cửa hàng khác. Nó trông giống như mới và nhìn chung là một giao dịch mua đáng tin cậy, ít có khả năng bị lừa đảo.

RAM và ổ cứng

Khi nói đến hiệu suất của MacBook, bạn chỉ nên quan tâm đến bộ xử lý, RAM và bộ nhớ. Bạn sẽ muốn chọn hiệu suất cao nhất mà bạn có thể nhận được trong ngân sách của mình thì hãy quan tâm đến bộ xử lý. Tuy nhiên, RAM và ổ cứng cũng là những khía cạnh bạn nên quan tâm khi mua MacBook mới.

MacBook Air M1 tiêu chuẩn có RAM 8GB và ổ cứng SSD 256GB. Đây là thông số đủ dùng đối với hầu hết các bạn sinh viên hay người dùng không sử dụng các phần mềm đồ họa nặng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên chỉnh sửa video, nhà phát triển hoặc cần hiệu suất mạnh mẽ để làm việc thì bạn nên mua MacBook có ít nhất 16GB RAM.

Cổng kết nối

Đây cũng là khía cạnh bạn nên quan tâm nếu muốn kết nối với các thiết bị ngoại vi với mẫu MacBook của mình. Cả hai dòng MacBook Air (M1 và M2) chỉ có hai cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt và giắc cắm âm thanh. Và mặc dù MacBook Air M2 có thêm cổng MagSafe để sạc, nhưng bạn chắc cnaws phải mua thêm dongle để mở rộng kết nối.

Tuy nhiên, các mẫu MacBook Pro, đặc biệt là các biến thể 14 inch và 16 inch, có cổng kết nối khá phong phú. Bạn sẽ nhận được một khe cắm thẻ SD kích thước đầy đủ, ba cổng USB-C với Thunderbolt 4, một cổng MagSafe để sạc và thậm chí cả một cổng HDMI.

Cân nhắc mua AppleCare+

Bạn sẽ nhận được bảo hành AppleCare khi mua MacBook mới từ Apple. Đây là bảo hành giới hạn một năm tiêu chuẩn mà bạn nhận được khi mua bất kỳ thiết bị mới nào của Apple. Tuy nhiên, trong trường hợp của MacBook thì bạn nên cân nhắc mua gói bảo hành mở rộng AppleCare+, vì hầu hết mọi người sử dụng nó trong ít nhất một vài năm.

Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *