Cảm nhận iPad Pro 2020 sau nửa năm: nó không phải là máy tính, nó là chiếc tablet siêu mạnh

web12

Cảm nhận iPad Pro 2020 sau nửa năm: nó không phải là máy tính, nó là chiếc tablet siêu mạnh

iPad Pro 2020 nhìn chung có thiết kế tương đồng với iPad Pro thế hệ trước đó, cũng hai kích thước 11 inch và 12.9 inch ngoại trừ có thêm camera góc siêu rộng và cảm biến LiDAR ở phía sau làm đặc điểm nhận dạng.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-5.jpg
camnhan_ipadpro2020_tinhte-11.jpg

Mình cảm thấy kích thước 11 inch rất thích hợp cho việc bạn cầm nắm chiếc máy hay trải nghiệm xem, nhìn ngay cả khi bạn gắn với bàn phím hay cầm trên tay. Cơ bản là nó nhẹ, mỏng, các cạnh viền cũng đều nhau hợp lý cho tay chúng ta tì lên và cầm ở phương nào cũng được.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-9.jpg

Ngoại hình bên ngoài được làm bằng nhôm unibody rất đẹp, tuy nhiên nó không bền như mình nghĩ, có vài trường hợp mình đặt lên bàn và kê iPad Pro lên một cái gì đó thì cạnh nhôm tiếp xúc với mặt bàn rất dễ trầy và tróc sơn. Cho nên nếu như bạn làm rơi iPad Pro thì thật tệ hại và khủng khiếp hơn nữa. Hoặc trường hợp mình đang bị đó chính là đặt Apple Pencil ở cạnh trên của máy thì dần sẽ bị tróc lớp sơn cũng như bị đen ở phần tiếp xúc của bút. Mình nghĩ do bụi + nhiệt khi sạc và khi hít nam châm nó rất chặt cho nên sẽ xảy ra tình trạng này, không tránh khỏi được

Viền camera cũng là vị trí dễ bị tróc sơn nếu như bạn không xài kèm theo bàn phím + cover mà chỉ xài trần và hay đặt nó lên mặt bàn.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-13.jpg

Mình thường có thói quen sử dụng máy ngang nhiều hơn là dọc, cho nên camera trước và Face ID ở cạnh trái sẽ khó khăn hơn cho chúng ta trong việc mở khoá máy, hay chịu tình trạng nhìn không đúng vào vị trí khi đang đàm thoại video call chẳng hạn. Nhưng thà như vậy còn hơn Apple phải đặt camera FaceTime và Face ID ở hướng ngang như hãng khác đang làm.

iPad Pro được trang bị con chip A12Z Bionic, mình đã từng có một bài so sánh con chip này với A12X trên iPad Pro cũng thì cả hai đều không cách biệt nhiều, cơ bản nó rất nhanh, nhanh, và nhanh. Mọi nhu cầu của mình hằng ngày từ lướt web, đa nhiệm, chơi game, làm việc,… thì mình rất hiếm phải thấy iPad Pro bị delay hay giật lag gì.

ipadpro_geekbench5.jpg

Điểm Geekbench cũng thể hiện đơn nhân và đa nhân rất cao, đặc biệt trong các tác vụ mình sử dụng để chơi game đồ hoạ cao hay giả lập AR cũng rất nhanh, từ việc load cho đến xử lý thông tin hầu như là tức khắc.

Màn hình 120Hz là thứ giá trị nhất khi sử dụng iPad Pro, có thể bạn sẽ nghĩ rằng 120Hz rất khó để cảm nhận trong quá trình xài máy (vì trước đây mình cũng nghĩ vậy). Nhưng thực tế mình nhận ra 120Hz luôn hiện hữu để bổ trợ các thao tác vuốt, scroll, animation, hay chơi game,… rõ ràng hơn khi mình cầm iPad Air 60Hz và cầm iPad Pro 120Hz mới thấy rõ sự khác biệt giữa hai tầng số quét màn hình này.

camnhan_ipadpro2020_tinhte.jpg

120Hz còn bổ trợ cho việc vẽ với Apple Pencil trên màn hình, mình đã vẽ rất nhiều trên iPad Pro mà bản thân mình không thể đếm được bao nhiêu. iPad Pro và Apple Pencil cũng là lý do để mình đổi từ vẽ giấy và bút chì sang dạng “digital drawing”.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-2.jpg

iPad Pro và Apple Pencil như một cặp đôi trời sinh, mình chưa bao giờ thấy chán với việc vẽ trên iPad Pro, cứ rảnh một chút là mình vẽ linh tinh.

camnhan_ipadpro2020_tinhte-6.jpg
camnhan_ipadpro2020_tinhte-7.jpg

Mình từng cho rằng LiDAR trên iPad Pro là một cái gì đó đầy hứa hẹn, nhưng trong thời gian qua rất ít khi mình phải cần đến LiDAR, chủ yếu nghịch các tác vụ AR hoặc để đo khoảng cách, chiều dài, rộng,… Tức là, chúng ta không nhất thiết phải luôn cần đến LiDAR với một nhu cầu của một người bình thường, nhưng cũng khá hay khi có một thứ như LiDAR hiện hữu trên một thiết bị di động như iPad Pro.

Có thể iPad Pro có LiDAR được ứng dụng trong giáo dục ở nước ngoài nhiều, nhưng ở Việt Nam thì chắc hẳn chúng ta đều nghĩ nó “vô dụng”.

USB-C

camnhan_ipadpro2020_tinhte-14.jpg

USB-C là điểm tuyệt vời, không chỉ trên iPad Pro 2020 mà từ 2018 đã tuyệt rồi, nó giúp chúng ta dùng chung hệ sinh thái cáp và giao thức kết nối hiện nay tiện hơn việc dùng Lightning như ngày xưa. Bạn có thể chép ảnh trực tiếp từ máy ảnh, kết nối SSD gắn ngoài, kết nối với máy tính, sạc, gắn màn hình,… dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này giúp cuộc sống hằng ngày của chúng ta thoải mái hơn, không phải suy nghĩ nhiều nữa.

Có bàn phím giúp việc xài iPad Pro dễ dàng hơn

camnhan_ipadpro2020_tinhte-4.jpg

Mình chỉ tin dùng bàn phím gắn ngoài của Apple là Smart Keyboard và Magic Keyboard mà thôi, vì cơ bản là nó gọn, xịn, dễ dùng, không khiến máy nặng hơn và thô hơn. Nhưng theo cá nhân mình thì nếu bạn chỉ cần một thứ để gõ thì chỉ cần mua Smart Keyboard Folio mà thôi, không cần phải mua Magic Keyboard lơ lửng vì nó nặng, đắt tiền, và hao pin hơn.

Vì kết nối qua Smart Connector cho nên bạn mua về chỉ dựng lên và bấm phím thôi, cảm giác gõ Smart Keyboard Folio hay Magic Keyboard đều rất tuyệt vời, layout dễ tiếp cận và làm quen, không phải sạc pin ngoài cho nó và đặc biệt nó kiêm luôn cái cover mặt sau cho iPad Pro của bạn.

Hơn hết – iPad Pro không thay thế được laptop nhưng là một thiết bị làm việc song song

camnhan_ipadpro2020_tinhte-3.jpg

Bài viết này được gõ và chèn hình, làm cover, cho anh em đọc, đều được mình thao tác hoàn toàn bằng iPad Pro, chưa kể còn hàng trăm bài viết khác trước đây mình cũng đều gõ bằng iPad Pro. Đối với những ai làm việc liên quan đến soạn thảo nhiều thì iPad Pro cùng với bàn phím đã đủ phục vụ tốt, nhiều khi đi du lịch mình chỉ cần đến iPad Pro để gõ bài mà thôi.

Tất nhiên bạn còn có thể dùng Lightroom hay nhiều phần mềm Adobe khác trên iPad Pro và iPadOS, hiệu năng nhiều khi còn nhanh hơn dùng trên Mac hay một số laptop Windows khác.

Khen vậy thôi chứ mình không đồng ý rằng iPad Pro sẽ thay thế laptop, cơ bản các ứng dụng hiện tại đều bị trói buộc ở iPadOS và dù gì nó không thoát được cái bóng của iOS, nếu muốn nghĩ đến chuyện thay thế laptop thì ứng dụng phải chạy theo dạng desktop đi đã, cũng như hỗ trợ về việc mở nhiều cửa sổ hơn nữa.

Kết

4976604_tinhte_ipad_pro_2020_do_kich_thuoc_3.jpg

iPad Pro là sản phẩm mình đã gắn bó nhiều trong thời gian qua, từ việc giải trí với nó, vẽ với nó cũng như làm việc với nó, mình thấy bất ngờ vì một thiết bị di động lại giúp giải quyết nhiều nhu cầu đến vậy. Ngoài ra khi bạn tìm đến dòng Pro rồi thì nó đã có sẵn rất nhiều thứ giúp bạn sử dụng hằng ngày và nó đều rất nhanh. Nếu phải tìm điểm chưa hài lòng thì mình chỉ không thích về ngoại hình dễ xuống cấp tuy mình rất giữ gìn, nâng niu.

Mình cũng không hài lòng cách Apple đã đánh bóng quá nhiều hình ảnh của iPad Pro khi so sánh nó với Windows laptop hay cái câu “Your next computer isn’t the computer” gì đó… Nhưng suy cho cùng khi bạn đã có máy tính hoặc laptop rồi thì iPad Pro là một thiết bị đáng mua, và đơn giản nó là…. Apple iPad.

Đối thủ của iPad Pro là ai? liệu có quá khó khăn để tìm kiếm đối thủ?

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/cam-nhan-ipad-pro-2020-sau-nua-nam-no-khong-phai-la-may-tinh-no-la-chiec-tablet-sieu-manh.3224981/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *