Tiêu chí lựa chọn SSD cho Macbook

SSD cho Macbook

Tiêu chí lựa chọn SSD cho Macbook

Bạn đã biết cách lựa chọn SSD cho Macbook của mình chưa? nếu chưa thì hôm nay đừng bỏ qua bài viết của allmac nhé!

SSD cho Macbook

Tiêu chí lựa chọn SSD cho Macbook

Nâng cấp SSD là một trong những giải pháp hiệu quả để trẻ hóa hệ thống, khôi phục sự nhanh nhẹn vốn có của laptop của “Họ Nhà Táo”. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại SSD Macbook bạn cần biết được các tiêu chí này

Nhu cầu sử dụng

Đây là một trong những tiêu chí mà bạn cần phải ưu tiên và phải nắm bắt trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, và tất nhiên ổ cứng cũng không ngoại lệ. Tham khảo một vài những nhu cầu sử dụng phổ biến sau đây:

  • Cần phải sao lưu dữ liệu, do thời gian làm việc không cố định và phải thường xuyên di chuyển.
  • Muốn có một nơi có thể lưu trữ thông tin với một không gian lớn.
  • Có nhu cầu xem phim, nghe nhạc, chơi game,…
  • Nhưng dung lượng bao nhiêu là đủ nhỉ…??

Dung lượng ổ cứng

Nếu hàng đầu của bạn là cần mở rộng không gian lưu trữ thông tin cho MacBook, hoặc chỉ sao lưu ở mức cơ bản thì ổ cứng từ 250 – 500GB là phù hợp để sử dụng.

Nếu mục đích của bạn mua SSD Macbook là dùng để làm việc với những file project nặng trên Adobe Premiere, Adobe Illustrator, 3dMax hay bạn là một nhiếp ảnh gia thì nên chọn ổ cứng dung lượng 1TB trở lên để đáp ứng đủ được nhu cầu sử dụng.

Loại SSD phù hợp với Macbook của bạn

SSD Macbook có rất nhiều loại khác nhau để phục vụ cho nhiều đời Macbook khác nhau cũng như nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng hiện nay. Chính vì thế việc ta cần làm là kiểm tra xem loại nào phù hợp với chiếc Macbook của mình, ta có thể tham khảo trên các trang web hoặc nhờ nhân viên của cửa hàng đó kiểm tra hộ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Độ bền và khả năng chống chịu

Ổ cứng là một trong những sản phẩm công nghệ cho nên rất dễ hư hỏng ngay cả khi nó được cắm cố định. Trong trường hợp bị va chạm và khiến bị hư thì khả năng cao sẽ mất dữ liệu đấy nhé, cho nên tham khảo thông số của nhà sản xuất để tham khảo nhé.

Giá cả

Cái này có lẽ cũng là một trong những tiêu chí quan trọng đối với mọi người. Lưu ý rằng dung lượng lưu trữ là một nguyên chính tác động đến giá của SSD Macbook, cho nên hãy cân nhắc nhé.

Trước khi thay SSD cho Macbook, ta cần…

  • Tạo bộ cài đặt hệ điều hành mới, tham khảo chi tiết cách tạo bộ cài đặt trong bài viết tại đây. Ngoài ra bạn cũng nên sao lưu những dữ liệu quan trọng và những ứng dụng phải cài lại sau khi nâng cấp;
  • Ngắt nguồn và tháo pin ra trước khi làm bất kỳ nâng cấp nào. Và để tránh bị tổn hại do tĩnh điện, bạn hãy sử dụng vòng tránh tĩnh điện;
  • MacBook dùng ốc vít chuẩn Torx dạng sao 6 cánh, khác với máy tính Windows dùng ốc vít Phillips chữ thập, nên cần bộ công cụ tương ứng;
  • Trong một số trường hợp như mẫu MacBook Pro 2016 13 inch, bạn phải tháo một số linh kiện thành phần trước và chúng cũng rất khó tháo rời do được cố định bằng keo dán có độ kết dính cao. Ngoài ra, phần nắp lưng cũng rất khó tháo rời. Vì vậy bạn nên nhờ ai đó rành hơn hoặc nhân viên kỹ thuật của nơi bán máy khi cần nâng cấp.

Cách để kiểm tra khấu hao SSD trên MacBook đơn giản

Những chiếc MacBook M1 gần đây đang bị hiện tượng khấu hao “quá mức” với nguyên nhân được cho là từ cơ chế hoạt động của SoC, nhiều người dùng M1 lúc này đã ghi nhận mức TBW (Tổng dữ liệu ghi) cao đột biến trên SSD của máy.

Sử dụng tiện ích DriveDX

Đây là tiện ích theo dõi và chẩn đoán tình trạng ổ cứng chuyên dụng, phần mềm giúp ta phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến đến lỗi ổ đĩa không mong muốn.

DriveDx không chỉ hỗ trợ giám sát built-in  S.M.A.R.T của ổ cứng mà còn phân tích những thay đổi của tất cả các chỉ báo sức khỏe ổ đĩa có liên quan chặt chẽ đến lỗi SSD hoặc HDD (như độ mòn/độ bền SSD, Bad Sector trên HDD truyền thống, lỗi I/O và nhiều vấn đề khác) và cảnh báo người dùng ngay lập tức nếu có gì đó bất thường.

Sử dụng tiện ích SMART Utility

Tương tự như DriveDX, SMART Utility cũng là một phần mềm giúp kiểm tra “sức khỏe” SSD trên MacBook của bạn. Ở SMART Utility bạn sẽ kiểm tra ở phần Attributes -> Show all 

Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho mọi người nha. Và đừng quên nếu gặp bất cứ sự cố gì về Macbook cứ mạnh dạn liên hệ allmac – dịch vụ sửa chữa Macbook Đà Nẵngcủa chúng tôi nhé! Đảm bảo an toàn, chất lượng và uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *