Nên mua MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 hay M3 Pro?

MacBook Pro 14 inch dung chip M3 hay M3 Pro

Nên mua MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 hay M3 Pro?

Mời bạn hôm nay cùng allmac – dịch vụ sua chua macbook tai da nang tham khảo về việc Nên mua MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 hay M3 Pro? nhé!

MacBook Pro 14 inch dung chip M3 hay M3 Pro

Nên mua MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 hay M3 Pro?

Apple gần đây vừa thay thế mẫu MacBook Pro 13 inch bằng model 14 inch dùng chip M3. Máy tính xách tay này cũng có 2 phiên bản cao cấp hơn dùng chip M3 Pro và M3 Max siêu mạnh.

Sự khác biệt về giá

Có một khoảng cách khá lớn về giá giữa hai mẫu MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 và M3 Pro mặc dù chúng có thiết kế khá giống nhau. Theo đó, người dùng cần bỏ ra số tiền 39.99 triệu đồng để có cấu hình chip M3 với CPU 8 nhân, GPU 10 nhân, RAM 8GB và ổ cứng SSD 512GB. Trong khi phiên bản MacBook Pro 14 inch M3 Pro với CPU 11 nhân, GPU 14 nhân, RAM 18GB và ổ cứng SSD 512GB có giá lên tới 49.99 triệu đồng.

Chip M3 so với M3 Pro

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai mẫu MacBook Pro 14 inch là chip silicon Apple mà chúng sử dụng. Biến thể M3 chỉ có một cấu hình: biến thể CPU 8 nhân và biến thể GPU 10 nhân. Nó hỗ trợ RAM tối đa 24GB giống như chip M2 trước đó.

Trong khi đó, M3 Pro cung cấp CPU tới 12 nhân và GPU 18 nhân đồng thời cung cấp RAM lên tới 36GB, nhiều hơn 12GB so với chip M3 thông thường. Cả hai chip M3 và M3 Pro đều có Neural Engine 16 lõi, nhưng M3 Pro có băng thông bộ nhớ nhiều hơn (150GB/s so với 100GB/s).

Khi nói đến hỗ trợ màn hình ngoài, chip M3 dù mạnh hơn M2 nhưng vẫn bị hạn chế chỉ hỗ trợ một màn hình ở độ phân giải lên tới 6K. Trong khi đó, bộ xử lý M3 Pro cho phép bạn kết nối MacBook Pro 14 inch với hai màn hình ngoài với tốc độ lên tới 6K, cho phép bạn mở rộng không gian làm việc của mình hơn nữa. Bạn thậm chí có thể kết nối MacBook Pro 14 inch M3 Pro với màn hình 8K để có trải nghiệm làm việc, giải trí tuyệt vời hơn.

Nhìn chung, chip M3 có một chút lợi thế về thời lượng pin nhưng sức mạnh của nó yếu hơn đáng kể so với M3 Pro khi xử lý các tác vụ đồ họa nặng.

Sự khác biệt về phần cứng

Ngoài bộ xử lý, Apple còn mang đến một số khác biệt đáng chú ý khác trên các mẫu MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 và M3 Pro.

Đầu tiên, model M3 Pro có tùy chọn màu mới là Space Black. Nó chắc chắn mang lại cho mẫu MacBook này vẻ ngoài hầm hố hơn, điều mà nhiều người dùng chuyên nghiệp sẽ thích thú. Mặt khác, MacBook Pro 14 inch M3 vẫn có màu Space Gray.

Ngoài ra, Apple cũng mang đến một vài khác biệt về cổng kết nối giữa hai máy tính xách tay này. Theo đó, MacBook Pro 14 inch M3 chỉ có hai cổng USB-C thay vì ba. Ngoài ra, không giống như các model cao cấp hơn, các cổng USB-C này chỉ hỗ trợ tốc độ Thunderbolt 3 thay vì Thunderbolt 4.

Cuối cùng, MacBook Pro 14 inch M3 cơ bản chỉ có một quạt làm mát, so với hai trên MacBook Pro 14 inch M3 Pro. Dù vậy, đây không phải là vấn đề lớn vì chip M3 sẽ không sinh nhiệt nhiều như M3 Pro.

Nên mua MacBook Pro 14 inch dùng chip M3 hay M3 Pro?

Với những khác biệt trên thì nhìn chung, hai mẫu MacBook Pro 14 inch mới đang hướng đến nhóm khách hàng khác nhau. Với mức giá từ 39.99 triệu đồng, biến thể M3 là một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng bình thường muốn có một chiếc laptop sở hữu màn hình chất lượng, hiệu năng mạnh mẽ, chạy ổn định mà không phải chi quá nhiều tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một chiếc MacBook mạnh mẽ hơn để xử lý các tác vụ đồ họa nặng như chỉnh sửa video 4K hay thiết kế đồ họa thì MacBook Pro 14 inch M3 Pro sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nó không chỉ có hiệu suất mạnh mẽ hơn mà còn hỗ trợ màn hình ngoài tốt hơn cũng như có nhiều cổng kết nối hơn so với biến thể dùng chip M3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *