Macbook và con chip M1 “thần thánh” của Apple

macbook va con chip m1

Macbook và con chip M1 “thần thánh” của Apple

Tin mới hôm nay với nội dung “Macbook và con chip M1 “thần thánh” của Apple” chi tiết được cập nhật tại allmac.vn. Mời bạn đọc cùng theo dõi tham khảo

macbook va con chip m1

Macbook và con chip M1 “thần thánh” của Apple

Apple trang bị chip riêng cho iPhone và iPad nhưng lại bán máy tính sử dụng chip Intel trong 15 năm. Việc xoay trục cho phép Apple suy nghĩ lại hoàn toàn về máy Mac vốn đã bắt đầu trở nên nhạt màu với thiết kế cũ kỹ và các bản nâng cấp hàng năm lặp đi lặp lại quá đổi nhàm chán. Việc sử dụng chip của bên thứ ba khiến công ty này gặp rất nhiều rắc rối và thường xuyên phải bị lệ thuộc. Thậm chí, Apple xác định chính những con chip của Intel là thứ kéo lùi mảng máy tính. Để khắc phục tình trạng này, Apple đã quyết định ngừng hợp tác với Intel sau 15 năm, tự mình thiết kế ra thế hệ vi xử lý mới cho các máy tính của công ty.

Nhưng toàn bộ quá trình này đã không được đánh giá tích cực suôn sẻ ngay từ đầu. Khi Apple công bố việc từ bỏ vi xử lý Intel trong năm 2020, thế giới bên ngoài thường đặt câu hỏi liệu bộ vi xử lý Apple có thể cung cấp đầy đủ hiệu suất cho máy tính xách tay hay không. Bởi Apple đã sử dụng chip nội bộ cho iPhone và iPad, nhưng đã sử dụng bộ xử lý Intel trong máy tính suốt 15 năm. Vào thời điểm đó, rất khó để đánh giá việc chip mới tự phát triển có làm nên cơm cháo gì hay không, hay liệu chip do Apple tự phát triển có thể cung cấp cho người dùng đủ lợi thế để đáp ứng các tác vụ chuyên sâu mà người dùng chạy trên MacBook cần có hay không.

Cũng vào thời điểm đó, Giám đốc tài chính của Intel cũng chia sẻ rằng: “Chúng tôi đã tiến rất xa, hiệu suất của Apple sẽ bị cản trở nghiêm trọng nếu công ty ngừng hợp tác với chúng tôi”. Nhưng thế rồi, những lo lắng này cuối cùng đã được dập tắt nhanh chóng.

Sau cuộc ly hôn với Intel, Apple đã tung ra những chiếc máy tính thú vị hơn rất nhiều, cùng với đại dịch diễn ra buộc mọi người phải làm việc và học tập ở nhà nhiều hơn, các yếu tố này cộng hưởng này đã khiến hoạt động kinh doanh Mac của Apple tăng vọt bất ngờ.

Con chip Apple M1 được giới thiệu lần đầu tiên trên chiếc MacBook Air vào năm 2020, cho hiệu suất mạnh hơn và thời lượng pin sử dụng lâu hơn so với các dòng MacBook sử dụng chip Intel trước đó, giúp giữ cho MacBook Air mới của Apple thậm chí còn hoạt động êm ái hơn. Nó đã được chứng minh là một thành công sớm bước đầu của kế hoạch.

Tại cuộc họp báo cáo thu nhập tài chính quý 2 vào tháng 4/2021, Giám đốc điều hành Tim Cook nói rằng chip M1 đã giúp thúc đẩy mức tăng trưởng 70,1% trong doanh thu máy Mac của Apple, đạt 9,1 tỉ USD trong quý đó.

Sự tăng trưởng tiếp tục trong quý 3 tài chính, khi doanh thu của máy Mac tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 3, công ty đã ra mắt mẫu iMac M1 hoàn toàn mới với thiết kế kim loại vuông vức, mỏng hơn so với phiên bản sử dụng chip Intel, trong khi vẫn mang đến nhiều sự tối ưu hơn, đơn cử như webcam tốt hơn, loa rõ hơn và màn hình sắc nét hơn. Để tăng thêm sự thú vị, Apple đã trang bị cho dòng iMac M1 nhiều màu sắc hơn, điều mà họ chưa từng làm kể từ khi ra mắt iMac vào năm 1999.

Doanh thu máy Mac trong quý 4 tài chính có sự chậm lại đôi chút, chỉ tăng 1,6%. Điều này cũng không có gì khó hiểu vì Apple cũng như nhiều nhà sản xuất khác đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch (vận chuyển khó khăn) và sự thiếu hụt chip, thiếu điện trên toàn cầu.  MacBook Pro 14 inch và 16 inch ra mắt vào tháng 10/2021 lại một lần nữa cho thấy bộ vi xử lý của Apple hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất. Ở đây, các mẫu MacBook mới sử dụng bộ vi xử lý M1 Pro và M1 Max có khả năng xử lý các tác vụ chuyên sâu, đơn cử như chỉnh sửa video có độ phân giải cao… trong khi vẫn tiêu thụ điện năng thấp. 

Có thể thấy, rõ ràng việc “đoạn tuyệt” với Intel đã giúp Apple vươn lên mạnh mẽ trong thị trường máy tính xách tay. Và xu hướng phát triển này của Apple vẫn sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Rõ ràng, việc chia tay với Intel còn cho phép Apple đẩy mạnh kế hoạch nghiên cứu và phát triển chip của mình với tốc độ tối đa, điều này cũng sao chép đường lối phát triển của iPhone và iPad. Apple không còn phải chịu sự chậm trễ phát hành của Intel. Ngoài ra, Apple cũng đã có được toàn quyền kiểm soát sản phẩm, có nghĩa là họ có thể thiết kế phần mềm và phần cứng mới với tư duy toàn cầu, thay vì để chip của công ty khác xác định những gì máy tính của họ có thể và không thể làm được.

Ngoài ra, gần đây các báo cáo đã tiết lộ rằng chúng ta sẽ sớm thấy một chiếc MacBook Air mới, các bản cập nhật cho iMac Pro và Macbook Pro mạnh mẽ nhất và hơn thế nữa vào năm 2022. Và con chip Apple tự thiết kế vẫn là nền tảng cốt lõi của những nâng cấp đó.

Nguồn tin từ chuyển động số được allmac sưu tầm và cập nhật đến với tất cả mọi người. Hi vọng mang lại nhiều hữu ích. Bạn có gặp các tình trạng cần thay màn hình Mac, thay pin hay sửa chữa các lỗi thì đừng quên liên hệ allmac nhé! Đảm bảo uy tín – chất lượng và tư vấn chi tiết kèm báo giá hợp lí theo tình trạng máy dành cho khách yêu. Trân trọng!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *