MacBook M1 vẫn nhận eGPU, nhưng không có driver để tận dụng sức mạnh card đồ họa rời

m1

MacBook M1 vẫn nhận eGPU, nhưng không có driver để tận dụng sức mạnh card đồ họa rời

Cover_Mac.jpg

Khi ba mẫu Mac mới trang bị chip M1 của Apple phát triển được chính thức giới thiệu, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi MacBook AirMacBook Pro và Mac mini với SoC mới vẫn hỗ trợ cổng kết nối Thunderbolt 3. Tuy nhiên cả ba chiếc máy này đều không hỗ trợ eGPU cắm ngoài, tận dụng sức mạnh của card đồ họa rời để xử lý các tác vụ đòi hỏi GPU mạnh. Nhưng vừa rồi có người đã phát hiện ra, không hỗ trợ không đồng nghĩa với việc không kết nối được eGPU với ba chiếc Mac mới sở hữu chip M1.

Trang tin tiếng Pháp Mac4ever vừa rồi đã đưa tin, Mac mini trang bị chip M1 không chỉ hỗ trợ màn hình tần số quét trên 60Hz, có thể sử dụng với màn hình 2K 144Hz, mà còn có thể xuất hình ảnh lên màn hình Pro Display XDR độ phân giải 6K thông qua eGPU của Blackmagic. Như trong tấm screenshot dưới đây của Mac4ever, Mac mini M1 không chỉ nhận diện được màn hình Pro Display XDR mà còn nhận diện đúng luôn GPU trung gian kết nối từ chiếc máy tính nhỏ nhắn sang chiếc màn hình cao cấp, AMD Radeon RX 580:

Tinhte_Mac1.jpg
Tinhte_Mac2.png

Điều này nghĩa là, Mac M1 hoàn toàn có khả năng nhận diện eGPU cắm ngoài, nhưng lại không có driver để tận dụng sức mạnh xử lý của card đồ họa có hiệu năng mạnh hơn GPU trong chip M1.
Apple tin rằng, GPU tích hợp trong chip M1 thừa đủ khả năng xử lý nhiều tác vụ cơ bản của người dùng MacBook Air hay Mac mini. Hiệu năng GPU của M1 đủ so sánh được với GTX 1050 Ti hay RX 560 trong nhiều bài thử nghiệm hiệu năng đồ họa là thực tế không cần tranh cãi. Thậm chí trong bài thử nghiệm xuất video clip thông qua Final Cut Pro X, SoC M1 đủ sức vượt qua cả iMac Pro 2019 với card đồ họa Vega 56 của AMD. Điều này chứng tỏ rằng Apple có lòng tin với giải pháp chip tích hợp của họ.

Tuy nhiên trong một vài tác vụ khác, như chơi game, iGPU của chip M1 chưa thể đạt tốc độ khung hình như ý muốn ở độ phân giải cao, hoặc ở chế độ chất lượng đồ họa cao. Theo vài nguồn tin đồn, Apple đang phát triển chip A14T cho iMac, cũng như giải pháp sử dụng GPU rời. Nhưng giải pháp chip desktop như vậy sẽ phải đợi đến ít nhất là sang năm.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/macbook-m1-van-nhan-egpu-nhung-khong-co-driver-de-tan-dung-suc-manh-card-do-hoa-roi.3227718/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *