Lỗi mất chữ, nhảy kí tự tại Macbook

loi mat chu macbook

Lỗi mất chữ, nhảy kí tự tại Macbook

Hôm nay allmac cập nhật cũng như chia sẻ về Lỗi mất chữ, nhảy kí tự tại Macbook đến với tất cả mọi người nhé! Cùng tham khảo nắm rõ hơn

loi mat chu macbook

Lỗi mất chữ, nhảy kí tự tại Macbook

Gõ tiếng Việt trên Macbook hay MacOs là chức năng được cài đặt sẵn nên có nhiều hạn chế trong việc tùy chọn kiểu gõ. Đặc biệt khi dùng trình duyệt Chrome chức năng này càng bị lỗi mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt thường xuyên gây ra khó chịu cho người dùng.

  • Khi soạn thảo văn bản các ký tự sẽ bị đảo ngược, mất ký tự, bị gạch chân, bị chèn các ký tự khác vào văn bản…
  • Khi gõ chữ đầu tiên xong, bấm phím cách thì tự sửa chữ này thành chữ khác hoặc gõ xong chữ thứ hai thì chữ thứ nhất bị đổi thành chữ khác.

Nguyên nhân gây ra lỗi mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt là do Unikey bán lại bản quyền nguồn cho Apple, giúp Macbook hay MacOs có thêm tính năng gõ Telex và Simple Telex làm mặc định.

Tuy nhiên, chỉ có người dùng Việt bị lỗi này và nhà Apple cũng không chủ động nâng cấp hệ thống, cập nhật và sửa lỗi tiếng Việt trên Macbook gây ra nhiều bất tiện cho người dùng cần gõ tiếng Việt. Sau đây là cách khắc phục

Cách 1: Cài đặt GoTiengViet để gõ tiếng Việt trên Macbook

  • Bước 1: Tải phần mềm GoTiengViet tại GoTiengViet
  • Bước 2: Vào System Preference -> Nhấn Input Sources -> Gỡ bộ gõ tiếng Việt được mặc định của MacOs.
  • Bước 3: Vào phần lựa chọn của phần mềm để thiết lập các thông số cho phù hợp. Lưu ý, phần phím tắt thiết lập như hình để không bị mất chữ khi đang gõ.
  • Bước 4: Nếu một số phần mềm không thể gõ được tiếng Việt thì thực hiện tuần tự: Vô cửa sổ Lựa chọn -> Chọn biểu tượng Hệ thống -> Tick 2 ô trong phần hệ thống. Ngược lại, nếu gõ dấu bị lỗi thì cũng mở cửa sổ Lựa chọn -> Chọn biểu tượng Hệ thống -> Bỏ tick 2 ô trong phần hệ thống.

Cách 2: Cài đặt EVKey để gõ tiếng Việt trên Macbook

  • Bước 1: Tắt Gatekeeper trên Macbook bằng thao tác: Mở ứng dụng Terminal hoặc bấm Command + Space rồi gõ Terminal -> Gõ vào dòng lệnh Sudo spctl – master – disable -> Nhấn Enter. Sau đó nhập mật khẩu máy tính -> Nhấn Enter.
  • Bước 2: Tải và cài đặt EVkey trên MacOs tại EVkey . Nhấp vào https://evkeyvn.com/ -> Nhấp vào nút tải cho MacOs để tải EVkey. Bấm chuột vào ô truy cập Accessibility. Nhấp vào dòng bấm vào khóa để thực hiện thay đổi -> Điền tên đăng nhập -> Điền mật khẩu -> Bấm mở khóa. Cột bên trái màn hình chọn Trợ năng -> Bên phải chọn biểu tượng EVkey -> Tắt cửa sổ. Trở lại EVkey -> Nhấn nút thử lại.
  • Bước 3: Tiến hành sửa lỗi mất chữ khi gõ tiếng Việt trên Macbook. Cách sửa lỗi tiếng Việt trên Macbook hay MacOs đơn giản là: Cài EVkey -> Loại bỏ cách gõ Telex và Simple Telex mặc định trên Macbook -> Chỉ để lại tiếng Anh. Cụ thể là mở cài đặt bàn phím -> Nhấp vào Tab nguồn đầu vào -> Loại bỏ các ngôn ngữ khác -> Tắt hiển thị đầu vào trong thanh Menu.

Với những mẹo này, mong rằng sẽ giúp được những bạn đang gặp vấn đề trong việc gõ chữ tiếng Việt trên Macbook nhé. Cần hỗ trợ nhanh hơn hay bạn không thực hiện được cứ liên hệ allmac dịch vụ Sửa chữa Macbook Đà Nẵng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *