Hướng dẫn cách test màn hình MacBook

test man hinh macbook

Hướng dẫn cách test màn hình MacBook

Mời bạn đọc hôm nay cùng allmac sua macbook uy tin da nang hướng dẫn cách test màn hình MacBook khi bạn cần nhé!

test man hinh macbook

Hướng dẫn cách test màn hình MacBook

Màn hình MacBook luôn được đánh giá cao về chất lượng hiển thị và màu sắc trung thực nên chi phí để thay thế và sửa chữa nó cũng khá cao. Do đó trong trường hợp sử dụng MacBook trong thời gian dài hoặc khi mua MacBook cũ bạn nên kiểm tra màn hình để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt và không gặp các lỗi về màn hình. Trong trường hợp phát hiện sớm các lỗi trên màn hình sẽ giúp bạn khắc phục sớm và tránh để máy bị lỗi nặng hơn hoặc bị hỏng.

Kiểm tra hình thức bên ngoài

Để test màn hình MacBook nhanh nhất, việc đầu tiên cần thực hiện là kiểm tra hình thức bên ngoài. Người dùng cần quan sát hình dáng bên ngoài của màn hình để đảm bảo nó vẫn còn trong tình trạng nguyên vẹn, không bị cấn móp và trầy xước. Tiếp theo, bạn hãy quan sát kỹ càng và chắc chắn màn hình không gặp các lỗi như sọc xanh, có điểm chết pixel, màn hình bị ố vàng và hình ảnh hiển thị bị nhòe, mất nét. Cuối cùng, bạn nên chuyển màn hình về các màu đơn sắc để chắc chắn màn hình vẫn hiển thị sắc nét và đều màu. 

Kiểm tra thủ công bằng lệnh Terminal

Khi sử dụng MacBook bạn sẽ được hỗ trợ tối đa các chức năng kiểm tra linh kiện trên máy một cách tối ưu nhờ sự thông minh của hệ điều hành MacOS. Dưới đây là cách test màn hình MacBook bằng lệnh Terminal:

  • Bước 1: Mở Terminal bằng cách nhấn tổ hợp phím ⌘ + Spacebar hoặc gõ “Terminal” trong ô Spotlight. Bạn có thể tìm thấy và mở Terminal trong mục Menu Utilities. 
  • Bước 2: Thực hiện Copy và Paste dòng lệnh sau vào Terminal và nhấn Enter: ioreg -lw0 | grep \”EDID\” | sed “/[^<]*
  • Bước 3: Khi dòng lệnh chạy xong, bạn sẽ nhận được kết quả là những dòng mã linh kiện của nhà sản xuất màn hình. Từ những kết quả đó, bạn có thể truy xuất được nguồn gốc linh kiện màn hình có chính hãng hay không. Đây cũng là cách kiểm tra màn hình MacBook zin hay không.

Kiểm tra màn hình Retina

Tất cả màn hình MacBook Pro và MacBook Air của Apple đều được trang bị màn hình Retina chất lượng cao cho hình ảnh sắc nét, trung thực. Để kiểm tra màn hình MacBook đang dùng có phải là màn hình Retina hay không, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấp vào logo quả táo Apple bên góc trái màn hình, tiếp theo tìm đến mục About This Mac trong thanh Menu.
  • Bước 2: Sau đó, trong bảng điều khiển bạn hãy chọn mục Tổng quan. Trong bảng thông tin hiển thị ở mục Displays, bạn sẽ thấy dòng Built-in Retina LCD nếu máy của bạn trang bị màn hình Retina. 

Phần mềm kiểm tra điểm chết

Để test điểm chết màn hình MacBook bạn nên sử dụng phần mềm Dead Pixel Locator. Đây là một phần mềm rất chuyên nghiệp được thiết kế riêng cho việc test màn hình máy tính (màn hình LCD hoặc có thể là Plasma). Phần mềm này không cần phải cài đặt khi sử dụng, tải về và chạy nó lên là bạn có thể sử dụng được. Phần mềm Dead Pixel Locator được phát triển hoàn toàn miễn phí và chỉ để phục vụ cho công việc test lỗi màn hình.

Dead Pixel Locator for Mac có thể làm được gì?

  • Phần mềm này hỗ trợ test màn hình MacBook giúp xác định được điểm chết trên màn hình máy tính dễ dàng.
  • Sử dụng công nghệ hiện đại giúp phát hiện lỗi chính xác hơn.
  • Khi phát hiện ra điểm ảnh chết thì nó sẽ hiển thị một màu sắc khác hoàn toàn so với màu nền mà bạn đang test.
  • Bạn có thể copy phần mềm ra usb để sử dụng bất cứ lúc nào.
  • Bạn có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra màn hình MacBook về các lỗi khác như xem màu sắc có chuẩn hay không.

Phần mềm kiểm tra tần số quét

Tần số quét màn hình MacBook là số lượng khung hình màn hình laptop nhận được trong vòng 1 giây và được tính bằng đơn vị Hz. Ví dụ: MacBook của bạn có tần số quét là 60 Hz, điều đó có nghĩa là màn hình sẽ hiển thị 60 khung hình/giây.

Để kiểm tra tần số quét màn hình MacBook bạn có thể sử dụng phần mềm Custom Resolution Utility (CRU). Đây là một trong những phần mềm miễn phí phổ biến nhất hiện nay và dễ sử dụng.

Phần mềm kiểm tra card màn hình

Ngoài những cách trên, người dùng Macbook có thể kiểm tra chất lượng xuất hình của GPU bằng Cinebench R15. Đây là công cụ đánh giá hiệu năng của card đồ họa sử dụng OpenGL. Phần mềm này hoàn toàn miễn phí, giao diện khá thân thiện và dễ dàng thao tác. Bạn nên test card màn hình khi màn hình MacBook bị giật nhấp nháy thỉnh thoảng hoặc liên tục.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, đừng quên thường xuyên theo dõi trang web allmac.vn để cập nhật thêm những thủ thuật hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *